TIỆC BBQ

NHÀ HÀNG

TIỆC BBQ

BBQ là từ khá lạ ở Việt Nam, nhưng với cư dân Mỹ và các nước khác thì quen lắm. BBQ là viết tắt của từ Bar-B-Que, hàm chỉ việc nướng thịt trực tiếp trên than. Thường là thịt được xỏ qua que sắt dài hay đặt trên vỉ sắt, bên dưới là than hồng đỏ rực. Ngày nay, BBQ còn hàm chỉ các bữa tiệc picnic ngoài trời, thường là vào ngày cuối tuần, cả gia đình tề tựu cùng mang đồ ăn, thức uống và cùng nhau nướng BBQ.

Với những nhà có sân vườn sau rộng, người ta thường tậu một lò than di động nhỏ hay lớn, đơn giản bằng cách quạt than hồng hay tân kỳ đồ sộ chạy bằng gas, rẻ tiền từ vài chục USD/lò hay hoành tráng giá đến trên một ngàn USD/lò tùy theo khả năng của mỗi nhà. Để rồi cuối tuần cùng rủ bạn bè tề tựu, có thể là pot luck (mỗi người mang đến một món góp lại rồi cùng nhau ăn chung) hay là chủ nhà sửa soạn hết mọi thứ. Thường chỉ là các món khô, giản tiện như salad, trái cây, xúc xích, bánh… Bữa ăn thường bắt đầu từ trưa kéo dài đến chiều tối tuỳ lượng khách đông hay ít, người đến người đi cứ lai rai từ trưa đến chiều tuỳ thích. Cánh đàn ông thì nhâm nhi bia, cùng xem các trận đấu thể thao. Phụ nữ thì uống nước ngọt và túm tụm lại nói đủ thứ chuyện. Người đứng giữ lò và phụ trách nướng cho mọi người thường là gia chủ và thường là đàn ông. Phụ nữ đảm trách việc chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng nhưng đứng trước lò lửa nướng là các ông, mặc dù các ông đó chưa từng vào bếp nấu nướng! Việc đứng trước lò thịt mù mịt khói được xem là việc nặng, và ở cái xứ phụ nữ rất được tôn trọng như Mỹ thì dĩ nhiên phần này là do các ông phụ trách.

BBQ tại công viên
Tổ chức BBQ tại nhà có cái lợi là tiện ích, mọi thứ đều sẵn ngay đó. Mọi người có thể cùng xem ti vi, cùng nghe nhạc hoặc chơi vi tính. Nhưng nếu khách mời đông đúc thì tổ chức tại nhà khá là chật chội, tốt hơn hết là cùng nhau ra công viên. Các công viên tại Mỹ thường dựng sẵn các lò nướng bằng sắt cho mọi người. Cuối tuần vào những ngày đẹp trời, rất nhiều gia đình mang thịt đã ướp sẵn và các món ăn khác ra công viên tổ chức BBQ. Đây là sinh hoạt vui chơi ngoài trời rất thú vị vì trẻ nhỏ có dịp được thả diều, thảy banh, trượt patin, chạy xe đạp… hoặc nếu gần biển hay hồ thì có thể cùng câu cá, chơi với cát, nhặt vỏ sò hay chèo thuyền…

Người ta phải chuẩn bị ướp thịt từ trước. Các loại thịt thông dụng để nướng là thịt gà và bò, đôi khi có thêm thịt cừu. Dân Mỹ không thích ăn thịt heo. Các siêu thị thường bán sẵn các chai xốt ướp thịt, mua về chỉ việc đổ vào thịt là xong, rất tiện lợi. Nhưng dĩ nhiên cũng có nhiều người có bí quyết ướp thịt riêng, tự gia giảm gia vị sao cho vừa miệng. Ngoài thịt, người ta có thể nướng đủ thứ như hambuger, hot dog, bắp, các loại rau quả như ớt chuông, măng tây, nấm… ăn cùng cho đỡ ngán.

Lò than phải được chuẩn bị từ trước cho nóng, khi than đã đỏ hồng và bớt khói thì mới là lúc cho thịt lên vỉ. Thịt gà thường được nướng trước vì lâu chín hơn, thịt bò xắt miếng mỏng thì nướng ngay ăn liền. Nhưng thịt cừu và thịt bò tảng thì thường phải được “hầm” trong lò nướng có nắp đậy kín khoảng vài tiếng, khi chín rồi mới mang ra xắt lát. Trong các buổi picnic ngắn, người ta ít ăn hai loại này vì không có thời gian chờ đợi. Trẻ nhỏ chỉ thích hambuger hoặc hot dog, người lớn thì ưa chuộng “thổi kèn” với các đùi gà thơm lừng và mỡ màng. Món bắp nướng thì ai cũng ưa thích bởi ngồi gặm miếng bắp dẻo ngọt, thơm nức mũi luôn là một thú vui. Đặc biệt bắp Mỹ thường là cực ngon bởi độ nõn, dẻo và đặc biệt là rất ngọt.

Ở nơi tân tiến như Mỹ, khi người ta dùng bếp gas hay bếp điện trong các bữa ăn hàng ngày, việc lâu lâu tổ chức đốt than nướng thịt luôn là một dịp giải trí vui nhộn. Thường thì ai cũng thích vì ăn thịt nướng trên lò than ngon hơn hẳn nướng trong lò điện. Nhưng hơn tất cả, hoạt động cùng nhau BBQ luôn được ưa chuộng bởi đó là dịp sinh hoạt gia đình hoặc giữa các bạn bè, cùng chia sẻ những khoảnh khắc thanh bình, cùng ăn, cùng vui chơi và cùng… giảm stress