SPA & SỨC KHỎE

SPA & SỨC KHỎE

Giờ đây, spa không chỉ dành cho những người giàu có, spa đã trở thành một phần của cuộc sống.

Spa là gì?
Từ ngàn xưa, các loại hình chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe đã được áp dụng nhưng phần lớn chỉ phục vụ cho đối tượng vương giả quý tộc. Theo xu hướng phát triển hiện nay, Spa đã không còn xa lạ đối với mọi người. Người ta đã quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp nhiều hơn, vì thế cụm từ “ Spa” đã trở nên quen thuộc. Vậy Spa là gì? Về nguồn gốc, có người cho rằng Spa bắt nguồn từ châu Âu, người khác lại nói từ Nhật. Spa thật sự là gì cũng chưa thống nhất một định nghĩa, nhưng có thể hiểu Spa là một thuật ngữ viết tắt của từ Latin cổ có ý nghĩa là “ Trị liệu sức khỏe bởi sức nước”. Lợi ích của nước (thủy liệu pháp) giúp cơ thể tiêu tan mệt mỏi, giải độc tố và tăng cường tuần hoàn máu, thông qua việc xông hơi hoặc ngâm mình dưới các bồn nước kết hợp với hương thơm và các loại thảo mộc.

Spa và sức khỏe

Spa có 2 ý nghĩa chính. Một là nơi chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Hai là nơi chuyên biệt về an dưỡng. Như vậy, đặc trưng của Spa là mang lại cho bạn sự thư giãn và thoải mái cho tinh thần, đồng thời kích thích các giác quan bằng những không gian và âm thanh riêng của các Spa.

Spa và sức khỏe
Vì lẽ đó, Spa đặc biệt đuợc ưa chuộng ở nhiều nước phương Tây, do người nước ngoài đánh giá rất cao yêu cầu thư giãn về mặt tinh thần và trí óc, mặc dù Spa phương Tây không được huyền bí và hấp dẫn như phương Đông.

Bên cạnh việc áp dụng thủy liệu pháp, việc sử dụng tinh dầu và các phương pháp massage kết hợp giữa hiện đại và cổ truyền của các Spa, cũng giúp cho nhiều chất độc dưới mô mỡ sẽ được loại bỏ, giúp giảm stress, phòng chống ung thư và các bệnh về tim mạch. Mỗi nước có một kiểu Spa riêng nhưng mục đích cuối cùng tới Spa thì đều giống nhau là để chăm sóc sắc đẹp, giữ gìn sức khỏe và thư giãn tinh thần.

Sau đây là các liệu pháp được áp dụng phổ biến tại spa:

  • Liệu pháp hương thơm: trị liệu bằng tinh dầu để cơ thể thư giãn.
  • Liệu pháp thảo dược: dùng nguyên liệu có nguồn gốc thảo dược.
  • Liệu pháp thủy hóa: dùng muối khoáng hay tắm khoáng nhằm tẩy da chết tuần hoàn máu.
  • Liệu pháp hydro: dùng nước trong trạng thái bốc hơi, giúp thư giãn, giải độc tố.
  • Liệu pháp nhiệt: dùng hơi nóng để trị liệu.

Những điều cần lưu ý khi đi Spa

Đến Spa sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, để buổi Spa phát huy hết công dụng, bạn cần ghi nhớ các điểm sau:

Không nên đến Spa sau khi ăn no, uống nhiều rượu bia hoặc đang đói.

Cần vệ sinh thân thể sạch sẽ trước khi xông hơi. Và xông hơi xong thì không nên tắm lại ngay.

Không nên xông hơi quá lâu, mỗi lần không quá 10 phút và tối đa là 3 lần một tuần.

Việc massage, xông hơi cần được thực hiện một cách chừng mực và cân nhắc theo từng thể trạng. Người từ 12 tuổi trở lên mới nên massage, xông hơi.

Người bị suy tim, cao huyết áp, các bệnh lý tim mạch, sốt cao, mắc bệnh ngoài da, phụ nữ đang kỳ kinh nguyệt, có thai… trước khi massage, xông hơi phải được bác sĩ kiểm tra và tư vấn.